Các biện pháp thực hiện cách ly y tế tại nhà

Đăng lúc: 00:00:00 18/10/2021 (GMT+7)

BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19

Trách nhiệm của người cách ly y tế tại nhà

Thưa bà con và các bạn!

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Để thực hiện nghiêm các biện pháp  cách ly y tế tại nhà. Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã Hoằng Thắng đề nghị mỗi người, mỗi nhà cần thực hiện nghiêm các nội dung sau:

Đối với người cách ly cần thực hiện:

1. Chấp hành việc tự cách ly tại nhà, nơi lưu trú đúng thời gian quy định. Tốt nhất cách ly ở một phòng riêng. Trong trường hợp gia đình, nơi lưu trú không có phòng riêng thì giường ngủ của người được cách ly nên cách xa giường ngủ của các thành viên khác trong gia đình ít nhất 2 mét.

2. Phòng cách ly nên đảm bảo thông thoáng khí, thường xuyên được vệ sinh, hạn chế các đồ đạc vật dụng trong phòng, nơi cách ly.

3. Hàng ngày tự đo nhiệt độ cơ thể ít nhất 2 lần (sáng, chiều), ghi chép kết quả đo và tình trạng sức khỏe chung vào phiếu theo dõi sức khoẻ.

4. Hạn chế ra khỏi phòng riêng; hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người trong gia đình, nơi lưu trú cũng như những người khác; tự theo dõi sức khỏe; thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn khác.

5. Thông báo ngay cho cán bộ y tế xã, phường, thị trấn được phân công phụ trách theo dõi ngay khi có một trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh: sốt, ho, khó thở.

6. Không được tự động rời khỏi nhà, nơi lưu trú.

7. Phải thu gom khẩu trang, khăn, giấy lau mũi, miệng đã qua sử dụng vào túi đựng rác thải riêng và để gọn vào góc phòng của người được cách ly.

8. Không ăn chung cùng với những người khác trong gia đình, nơi lưu trú.

Đối với thành viên trong hộ gia đình đang có người cách ly cần thực hiện:

1. Hàng ngày hạn chế tiếp xúc với người cách ly, mang khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét khi cần tiếp xúc.

2. Hàng ngày lau nền nhà, bề mặt dụng cụ, tay nắm cửa ở gia đình, nơi lưu trú bằng xà phòng hoặc các chất khử trùng hoặc chất tẩy rửa thông thường.

3. Giúp đỡ, động viên, chia sẻ với người cách ly trong suốt thời gian cách ly.

4. Thông báo ngay cho cán bộ y tế xã, phường, thị trấn được phân công phụ trách theo dõi khi người được cách ly có một trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh: sốt, ho, khó thở.

5. Hỗ trợ phương tiện vệ sinh, xà phòng, dung dịch sát khuẩn, khẩu trang cho người được cách ly, nếu có yêu cầu.

Hãy thực hiện nghiêm các quy định cách ly y tế tại nhà để giữ an toàn cho Bạn và Chúng ta trước đại dịch COVID-19!

Hoằng Thắng, 8/10/2021

Lê Viết Tăng:  BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 xã