Phòng, chống dịch COVID -19 là trách nhiệm của mọi người

Đăng lúc: 10:30:55 24/12/2021 (GMT+7)

BÀI TUYÊN TRUYỀN

PHÒNG, CHỐNG COVID-19 CẦN CÓ SỰ HÀNH ĐỘNG CỦA BẠN VÀ CỘNG ĐỒNG

 

Kính thưa toàn thể nhân dânvà cán bộ trong toàn xã!

          Như chúng ta đã biết tình hình dịch Covid-19 tái bùng phát và lây lan trong nước đang diễn biến hết sức phức tạp, số ca nhiễm bệnh luôn tăng nhanh.        Bộ y tế cho biết đến tối ngày 23/12/2021  Việt Nam ghi nhận thêm 16.377 ca mắc mới COVID -19. Hà Nội (1.774) ca, Cà Mau (1.167) ca, Thanh Hóa  có 302 ca, huyện Hoằng Hóa (74)ca, Riêng xã Hoằng Thắng (04)ca gồm các thôn: (Hồng Nhuệ 1,          Hồng Nhuệ 2, Hải Phúc 1, Hoàng Trì 1)

Với tính cấp bách của công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới.

Chiều 23/12/2021 đồng chí Lưu Đức Trình Ủy viên BTV huyện Ủy Hoàng Hóa về kiểm tra công tác lãnh chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch xã Hoằng Thắng. Đ/c yêu cầu  BCĐ xã và người dân thực hiện nghiêm Chỉ thị, Công văn chỉ đạo của Đ/c Bí thư Huyện ủy – Trưởng BCĐ phòng, chống dịch COVID -19 huyện, ý kiến chỉ đạo của Đ/c  Chủ tịch UBND Huyện – Phó trưởng BCĐ phòng, chống dịch COVID -19 huyện Hoằng Hóa về việc Tiếp tục triển khai thực hiện quyết liệt đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch Covid -19 trên địa bàn huyện.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của BCĐ phòng, chống dịch COVID -19 xã. Ban Văn Hóa, Đài truyền thanh tuyên truyền các khuyến cáo cho người dân về việc bắt buộc đeo khẩu trang ở nơi công cộng, các địa điểm tập trung đông người và khuyến cáo cán bộ, đảng viên, người dân có sử dụng điện thoại thông minh hãy cài đặt giao diện ứng dụng BLUEZONE là một ứng dụng có tác dụng  phục vụ cảnh báo sớm cho người dùng khi tiếp xúc với người nhiễm Covid-19 từ đó truy vết những người có nguy cơ mắc Covid-19 như F0; F1;F2 để cùng nhau chung tay phát hiện và ngăn ngừa hiệu quả dịch bệnh.

          1. Nhân dân cần tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Đề cao cảnh giác không chủ quan lơ là hoặc tâm lý hoang mang trước diễn biến mới của dịch bệnh Covid-19;

2. Thường xuyên rửa tay đúng cách bằng xà phòng dưới vòi nước sạch, hoặc bằng dung dịch sát khuẩn có cồn.

3. Đeo khẩu trang đúng cách khi ra ngoài, đến nơi công cộng, trên phương tiện giao thông công cộng và đến cơ sở y tế.

4. Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng. Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy, khăn vải, khuỷu tay áo.

5. Tăng cường vận động, rèn luyện thể lực, dinh dưỡng hợp lý xây dựng lối sống lành mạnh.

6. Vệ sinh thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc.

7. Nếu bạn có dấu hiệu sốt, ho, và khó thở, hãy tự cách ly tại nhà, đeo khẩu trang và gọi cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị.

8. Nếu bạn từ vùng có dịch bệnh trở về hoặc không phải ở vùng có dịch cần thực hiện nghiêm túc tự cách ly, theo dõi sức khỏe, khai báo y tế đầy đủ theo luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm.

* Đối với người cách ly cần thực hiện:

1. Chấp hành việc tự cách ly tại nhà, nơi lưu trú đúng thời gian quy định. Tốt nhất cách ly ở một phòng riêng. Trong trường hợp gia đình, nơi lưu trú không có phòng riêng thì giường ngủ của người được cách ly nên cách xa giường ngủ của các thành viên khác trong gia đình ít nhất 2 mét.

2. Phòng cách ly nên đảm bảo thông thoáng khí, thường xuyên được vệ sinh, hạn chế các đồ đạc vật dụng trong phòng, nơi cách ly.

3. Hàng ngày tự đo nhiệt độ cơ thể ít nhất 2 lần (sáng, chiều), ghi chép kết quả đo và tình trạng sức khỏe chung vào phiếu theo dõi sức khoẻ.

4. Hạn chế ra khỏi phòng riêng; hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người trong gia đình, nơi lưu trú cũng như những người khác; tự theo dõi sức khỏe; thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn khác. 

5. Thông báo ngay cho cán bộ y tế xã, phường, thị trấn được phân công phụ trách theo dõi ngay khi có một trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh: sốt, ho, khó thở.

6. Không được tự động rời khỏi nhà, nơi lưu trú.

7. Phải thu gom khẩu trang, khăn, giấy lau mũi, miệng đã qua sử dụng vào túi đựng rác thải riêng và để gọn vào góc phòng của người được cách ly. 

8. Không ăn chung cùng với những người khác trong gia đình, nơi lưu trú.

* Đối với thành viên trong hộ gia đình đang có người cách ly cần thực hiện:

1. Hàng ngày hạn chế tiếp xúc với người cách ly, mang khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét khi cần tiếp xúc.

2. Hàng ngày lau nền nhà, bề mặt dụng cụ, tay nắm cửa ở gia đình, nơi lưu trú bằng xà phòng hoặc các chất khử trùng hoặc chất tẩy rửa thông thường.

3. Giúp đỡ, động viên, chia sẻ với người cách ly trong suốt thời gian cách ly.

4. Thông báo ngay cho cán bộ y tế xã, được phân công phụ trách theo dõi khi người được cách ly có một trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh: sốt, ho, khó thở.

5. Hỗ trợ phương tiện vệ sinh, xà phòng, dung dịch sát khuẩn, khẩu trang cho người được cách ly, nếu có yêu cầu. 

Hãy thực hiện nghiêm các quy định cách ly y tế tại nhà để giữ an toàn cho Bạn và Chúng ta trước đại dịch COVID-19!

          Trên đây là ý kiến chỉ đạo những khuyến cáo về phòng, chống dịch Covid-19 của BCĐ phòng chống dịch covid -19 xã Hoằng Thắng. Đề nghị nhân dân thực hiện tốt các khuyến cáo nêu trên và thực hiện tốt công điện của Chủ tịch UBND Huyện; Chỉ thị của Chủ tịch UBND tỉnh để phòng bệnh được cho mình, cho gia đình và cho cộng đồng./.

                                                                   

                                                                     Hoằng Thắng, ngày 24 tháng 12 năm 2021

                                                              Viết Tăng:  BCĐ phòng, chống dịch COVID – 19

 

Kính gửi: Đ/c Thiều Đình Tú đài TT xã.

Tuyên truyền bài viết trong 03 ngày (Thứ 6,7 và chủ nhật)

Sáng từ 5h đến 5h 30, Trưa từ 11h dến 11h30, Chiều từ 16h 30 đến 17h.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  
0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc