Tăng cường Phòng chống dịch bệnh covid 19 trên địa bàn xã Hoằng Thắng, huyện Hoằng Hóa, nhất là đối với các công nhân tại khu công nghiệp Hoàng Long, con em ở nơi xa về quê ăn Tết.

Đăng lúc: 10:53:33 21/01/2022 (GMT+7)

Tăng cường Phòng chống dịch bệnh covid 19 trên địa bàn xã Hoằng Thắng, huyện Hoằng Hóa, nhất là đối với các công nhân tại khu công nghiệp Hoàng Long, con em ở nơi xa về quê ăn Tết.

Tăng cường Phòng chống dịch bệnh covid 19 trên địa bàn xã Hoằng Thắng, huyện Hoằng Hóa,  nhất là đối với các công nhân tại khu công nghiệp Hoàng Long, con em ở nơi xa về quê ăn Tết.

Đội tuyên truyền lưu động xã Hoằng Thắng

Trong những ngày qua, tình hình dịch covid 19 trên địa bàn xã Hoằng  Thắng diễn biến phức tạp, số ca nhiễm covid 19 trong ngày luôn ở mức cao, trong đó số ca nhiễm covid 19 là đối tượng công nhân chiếm số lượng lớn. Thực tế này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải có những giải pháp quyết liệt cả từ nhiều phía nhằm nhanh chóng bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, đồng thời bao vây, hạn chế sự lây lan dịch bệnh.  

Theo thống kê, từ tháng 4/ 2021 đến nay tổng số đối tượng F0 là:34(trong đó đã điều trị khỏi là 30),  F1, F2 đưa đi cách ly tập trung hoặc cho cách ly tại nhà theo quy định. Đến nay, số lượng người được tiêm vắc xin phòng covid 19 trên địa bàn thuộc mọi lứa tuổi  đều chiếm tỉ lệ cao, trên 99%.  

Đội tuyên truyền lưu động xã Hoằng Thắng

Đối với xã Hoằng Thắng, là địa phương có số lượng công nhân làm

 việc tại khu công nghiệp Hoàng Long khá đông (chiếm trên 50% lượng công nhân) nên công tác kiểm soát, phòng chống dịch đã được cấp uỷ, chính quyền, BCĐ Phòng chống dịch xã chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, quyết liệt ngay từ khi ghi nhận những ca bệnh đầu tiên tại Khu công nghiệp Hoàng Long. Theo đó, đối với những công nhân thuộc diện F0, cấp uỷ chính quyền xã đã nhanh chóng đưa đi điều trị tại Các khu điều trị tập trung của huyện. Cùng với đó, BCĐ xã cũng nhanh chóng truy vết các trường hợp F1, F2 liên quan và đưa đi cách ly tập trung hoặc cho cách ly tại nhà theo quy định. Việc truy vết được BCĐ Phòng chống dịch các cấp chỉ đạo thực hiện ngay khi xuất hiện ca F0 kịp thời, không chậm trễ, không quản ngày, đêm, mưa, nắng. Mục đích nhằm khoanh vùnh nhanh nhất các trường hợp liên quan. Cùng với công tác cách ly, bên cạnh đó đã chỉ đạo Trạm y tế tổ chức tiêm vét vắc xin phòng covid 19. Đến nay, số lượng người được tiêm vắc xin phòng covid 19 trên địa bàn thuộc mọi lứa tuổi đều chiếm tỉ lệ cao, trên 99%. Trong những ngày qua, BCĐ Phòng chống dịch các cấp, các lực lượng tham gia công tác phòng chống dịch đã căng mình cho thực hiện test nhanh tất cả các công nhân tại Khu công nghiệp Hoằng Long 02 ngày/lần; Test nhanh những người trong gia đình có F1 và học sinh; Test nhanh những đối tượng có nguy cơ cao như: công dân trong khu phong toả, công nhân, học sinh, chợ, bệnh viện....Nhờ đó các F0 được nhanh chóng bóc tách ra khỏi cộng đồng. xã cũng liên tục tuyên truyền cho người dân, đặc biệt là các công nhân thực hiện tốt 5K và thực hiện nghiêm quy định " một cung đường hai điểm đến", không tiếp xúc nhiều người, hạn chế tối đa việc lây lan dich bệnh ra cộng đồng. Những trường hợp nào vi phạm, để phát sinh nhiều F1, F2 sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định,  không để sót những đối tượng nguy cơ cao trong cộng đồng.

Đội tuyên truyền lưu động xã Hoằng Thắng

Tết nguyên đán Nhâm Dần đang đến rất gần, BCĐ xã Hoằng Thắng  đặt ra những nhiệm vụ quan trọng để kiểm soát tình hình dịch bệnh trên địa bàn, nhất là các con em công tác ở nơi xa về quê ăn Tết,  công nhân các khu Công nghiệp về….

Chỉ đạo Công chức VH – XH, Đài truyền thanh xã thường xuyên tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh xã, các thôn, trên Cổng thông tin điện tử xã. Đặc biệt là tổ chức tuyên truyền Lưu động trên địa bàn toàn xã. Theo đó, xã quán triệt một số biện pháp Phòng chống dịch covid 19 đối với công nhân đang làm việc tại các nhà máy, khu công nghiệp, con em công tác ở nơi xa về quê ăn Tết  cụ thể như sau:

Đối với công nhân: Trên đường từ nhà ở đến công ty nơi làm việc phải đeo khẩu trang, không dừng để mua hàng và không tiếp xúc gần với người khác (một cung đường 2 điểm đến); Trong suốt thời gian làm việc, sinh hoạt tại công ty, phải tuân thủ yêu cầu phòng chống dịch, liên tục đeo khẩu trang và giữ khoảng cách 2m, nếu gần hơn phải có vách ngăn bằng tấm kính; thường xuyên sử dụng dung dịch sát khuẩn tay, không đưa tay lên mắt, mũi, miệng,… để đảm bảo không bị nhiễm bệnh cho mình hoặc lây bệnh cho người khác; Khi về đến nhà, thực hiện ngay việc sát khuẩn tay, cầm dây khẩu trang để tháo và bỏ khẩu trang vào thùng rác riêng để đốt; thay quần áo và ngâm ngay vào nước xà phòng trước khi giặt; đeo khẩu trang mới và tránh tiếp xúc gần dưới 2m đối với người thân trong gia đình; thực hiện ăn riêng, ngủ riêng phòng hoặc riêng giường cách 2m đối với người thân; không đến nhà hàng xóm, không đi chợ, không đến cửa hàng để mua bán, gội đầu,… nếu bắt buộc phải đi thì phải đeo khẩu trang và tránh tiếp xúc gần trực tiếp với người khác; Thực hiện xét nghiệm theo yêu cầu của Công ty, BCĐ xã, thôn; báo ngay cho cán bộ xã, thôn, trạm y tế khi có biểu hiện ho, sốt, mất vị giác.

           Đối với người thân trong gia đình có công nhân: Khi công nhân ở nhà nếu không có phòng sinh hoạt thì phải đeo khẩu trang và trong mọi sinh hoạt, đi lại không tiếp xúc gần với công nhân dưới 2m; các thành viên trong gia đình phải chăm sóc trẻ nhỏ không để các cháu tiếp xúc gần với bố, mẹ và người thân đang làm tại các công ty; chăm lo việc gia đình để công nhân không phải tiếp xúc gần với người thân trong gia đình và ngoài xã hội.

           Đối với con em công tác ở nơi xa về quê ăn Tết và nhân dân trong xã:Thực hiện nghiêm 5k, đặc biệt là đeo khẩu trang đúng cách; không ra khỏi nhà khi không có việc cần thiết; hạn chế đến nhà khác hoặc đến nơi công cộng; sát khuẩn tay thường xuyên; khi gia đình có giỗ, sinh nhật không mời khách; khi tổ chức đám cưới không quá 30 người; tổ chức đám tang không quá 20 người; khi trong làng, xã có đám cưới, đám tang thì khuyến khích gửi mừng, gửi viếng, hạn chế đến đám cưới, đám tang, đi lại, tập trung đông người; Nhắc nhở người khác thực hiện 5k để phòng chống dịch; báo cho cán bộ những trường hợp không thực hiện biện pháp chống dịch; Những gia đình có người thân chưa được tiêm Vắc xin phòng covid 19 thuộc đối tượng có bệnh nền, già yếu cần sớm đưa người thân đến trạm y tế để tiêm phòng dịch vì đây là đối tượng dễ tử vong nhất nếu mắc dịch bệnh.

          Để chung sống, thích ứng an toàn với dịch bệnh, giảm thiểu số người mắc bệnh và số người tử vong do dịch bệnh, không làm gián đoạn hoạt động sản xuất, không ảnh hưởng đến thu nhập và không để lây lan dịch bệnh cho người thân và cộng đồng làng xóm. Với phương trâm mỗi người dân là một chiến sỹ, mỗi làng,                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                 xã là một pháo đài. Thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả  trong công tác phòng, chống dịch Covid -19. Đề nghị mọi người, mọi nhà thực hiện nghiêm túc các nội dung trên./.

-Viết Tăng – Công chức VH - XH

Thành viên BCĐ PHÒNG, CHỒNG DỊCH COVID -19 XÃ HOẰNG THẮNG

 

 

  
0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc