Xã Hoằng Thắng thuộc vùng Đông Nam huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Phía Bắc giáp xã Hoằng Đạo, phía Nam giáp xã Hoằng Lưu, phía Đông giáp xã Hoằng Ngọc, phía Tây giáp các xã: Hoằng Thái, Hoằng Đồng, Hoằng Vinh. Chiều dài nhất của xã theo hướng Bắc - Nam là 5km, chiều rộng nhất theo hướng Đông - Tây là 3km, cách huyện lỵ về phía Đông Nam 3km, cách thành phố Thanh Hóa theo hướng Tây Nam 10km.

Diện tích tự nhiên là 582,07ha trong đó: đất nông nghiệp là 399,87ha; đất thổ cư 79,09ha; đất chuyên dùng 91,56ha; đất khác 11,55ha.

Nơi đây, xưa kia là vùng hoang địa và giáp biển, thủy triều lên xuống thành dòng chảy tạo thành sông Cung (sông Choán). Khi biển lùi xa, phù sa bồi đắp và lắng đọng để lại một vùng lầy lội. Qua quá trình bồi tụ của thiên nhiên, cùng với sức lao động sáng tạo của nhiều thế hệ người dân Hoằng Thắng, vùng đất này đã trở thành cánh đồng trồng lúa màu mỡ. Khu vực phía Tây của xã còn in rõ những dấu tích của vỉa than bùn, dải đất cát pha cấu tạo nên vùng đất chạy dài từ Bắc xuống Nam trở thành vùng đồng màu rộng lớn, xen kẽ là những xóm làng trù phú.

Địa hình Hoằng Thắng tương đối bằng phẳng và phân chia thành hai vùng rõ rệt, phía Đông thấp hơn thuận lợi cho việc trồng lúa, phía Tây là mảnh đất cao thuận lợi cho việc trồng màu, mỗi năm 2-3 vụ. Do ảnh hưởng của khí hậu nhiệt đới gió mùa, Hoằng Thắng khá thuận lợi trong việc sản xuất nông nghiệp. Song, do xã thuộc vùng hạ lưu sông Cung nên hàng năm về mùa khô, nước lợ rò rỉ vào đồng gây chua mặn, mùa mưa lũ, cùng với triều cường làm nước trong đồng không thoát kịp. Những năm thiên tai dồn dập thì việc hộ đê, chống lụt và tiêu thủy phải đối mặt thường xuyên, lúc nước lụt dâng cao gây cảnh đồng trắng, nước trong hàng tháng trời, khiến cho sản xuất và đời sống gặp nhiều khó khăn.

Sông Cung chảy theo hướng Bắc - Nam thuộc hạ lưu sông Mã, từ Chuế thôn (Hoằng Yến) đến Hoằng Đông qua Hoằng Thắng ra Biển Đông thuận lợi cho việc giao thông đường thủy. Đường giao thông huyết mạch WB2 chạy dọc từ đường huyện lỵ (Tào - Vực) xuống Hoằng Lưu nối liền các xã trong vùng đã được rải nhựa và mở rộng.

Thực hiện: Hoàng Thận - BT Đoàn xã