Bài Tuyên truyền về sinh hoạt CLB phòng, chống bạo lực Gia đình năm 2023

Đăng lúc: 17:24:11 23/10/2023 (GMT+7)

Bài Tuyên truyền về sinh hoạt CLB phòng, chống bạo lực Gia đình năm 2023

BÀI TUYÊN TRUYỀN PHÒNG, CHỐNG BẠO LỰC GIA ĐÌNH NĂM 2023

Thực hiện Chương trình phối hợp số 01/CTrPH giữa Tư pháp với Hội LHPN xã Hoằng Thắng. Tại nhà Văn hóa thôn Hoàng Trì sáng chủ nhật ngày 15/10/2023, đội ngũ tuyên truyền viên pháp luật UBND xã Hoằng Thắng đã tổ chức hội nghị tuyên truyền Luật Phòng chống bạo lực gia đình cho 87 thành viên câu lạc bộ 5 không 3 sạch thôn Hải Phúc 1 và thôn Hoàng Trì 2 nhằm hưởng ứng ngày liên hiệp phụ nữ 20/10/2023. Treo 18 băng zôn, cấp phát 270 tờ rơi, 174 tài liệu tuyên truyền Luật Phòng, chống bạo lực gia đình cho câu lạc bộ và nhân dân.

Hình ảnh: Hội nghị tuyên truyền Luật Phòng, chống bạo lực gia đình thôn Hoàng Trì 1

Thực hiện phòng ngừa bạo lực gia đình chủ động, trong “phòng” có “chống”, trong “chống” có “phòng”, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình năm 2022 đã sửa đổi, bổ sung quy định về thông tin, truyền thông, giáo dục về phòng, chống bạo lực gia đình nhằm nâng cao nhận thức, định hướng hành vi ứng xử, góp phần xoá bỏ bạo lực gia đình.

Bà: Lê Thị Hương - Công chức Tư pháp - Tuyên truyền viên pháp luật xã Hoằng Thắng đã trực tiếp tuyên truyền Luật Phòng chống bạo lực gia đình, các quy định pháp luật về phòng chống bạo lực gia đình

Tại buổi sinh hoạt câu lạc bộ, hội nghị được nghe bà: Lê Thị Hương - Công chức Tư pháp - Hộ tịch trực tiếp tuyên truyền, phổ biến sâu rộng chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác phòng, chống bạo lực gia đình nói chung và Luật Phòng, chống bạo lực gia đình nói riêng.... 10 điểm mới đáng chú ý nhất của Luật Phòng, chống bạo lực gia đình năm 2022 (Luật Phòng, chống bạo lực gia đình năm 2022 được Quốc hội khóa XV thông qua ngày 14/11/2022, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2023 thay thế Luật Phòng, chống bạo lực gia đình năm 2007)

Sau 15 năm thực hiện Luật Phòng, chống bạo lực gia đình năm 2007, đã tạo ra những chuyển biến tích cực, tuy nhiên bên cạnh những kết quả đạt được, bạo lực gia đình vẫn là một vấn đề nhức nhối. Bạo lực gia đình hiện nay chủ yếu là bạo lực tinh thần, thân thể. Đối tượng chủ yếu là trẻ em, người già, phụ nữ. Các hành vi bạo lực gia đình được biểu hiện, như: hành hạ, ngược đãi, đánh đập, cố ý khác xâm hại đến sức khỏe, lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm; cô lập, xua đuổi hoặc gây áp lực thường xuyên về tâm lý gây hậu quả nghiêm trọng; cưỡng ép tảo hôn; cưỡng ép kết hôn, ly hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện...

Hình ảnh: Câu lạc bộ nghiên cứu tài liệu, tờ rơi pháp luật tại hội nghị

Thực hiện vai trò, trách nhiệm của tổ chức hội LHPN là đại diện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho phụ nữ và trẻ em, hội LHPN xã thường xuyên duy trì tổ chức, phối hợp với Công chức UBND xã như: CCVH-XH, CC Tư pháp tổ chức tuyên truyền Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, tham gia các tổ hòa giải, thành lập các mô hình, câu lạc bộ, như: Địa chỉ tin cậy, câu lạc bộ gia đình hạnh phúc... để tuyên truyền, vận động và hỗ trợ đối tượng bị bạo hành. Cùng với đó, để công tác tuyên truyền phòng, chống bạo lực gia đình thực sự hiệu quả, việc đổi mới hình thức, chú trọng nội dung tuyên truyền ngay từ cơ sở được hội LHPN coi là giải pháp hiệu quả nhất.

Hình ảnh chuẩn bị cho hội nghị tuyên truyền

Từ đầu năm đến nay,Công chức VH-XH, CC Tư pháp - Hộ tịch và hội LHPN xã đã phối hợp tổ chức nhiều buổi tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về phòng chống bạo lực gia đình tại cơ sở. Triển khai thực hiện luật thông qua truyền thông giúp cán bộ, hội viên, phụ nữ, Nhân dân, thành viên các mô hình, câu lạc bộ dễ hiểu, dễ tiếp thu và đưa ra những cách xử lý tình huống trong đời sống nếu gặp phải. Lồng ghép nội dung PCBLGĐ vào phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”, các phong trào của từng ngành, đoàn thể gắn với tiêu chí xây dựng văn hoá gia đình. Nội dung tuyên truyền đi sâu vào phổ biến kiến thức về pháp luật, chính sách về hôn nhân gia đình, PCBLGĐ, bình đẳng giới, phát triển kinh tế, chăm sóc sức khoẻ, giáo dục đạo đức, lối sống cho các thành viên trong gia đình thông qua các buổi sinh hoạt các mô hình câu lạc bộ.

Đồng chí: Lê Viết Tăng – Công chức Văn hóa – Xã hội thông tin về tình hình phòng chống bạo lực gia đình trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, huyện Hoằng Hóa và xã Hoằng Thắng

Sau khi được tham dự buổi tuyên truyền về Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, bà:” Lê Thị Sen thành viên Câu lạc bộ 5 không 3 sạch thôn Hoàng Trì 1 chia sẻ: “Tôi thấy có rất nhiều biểu hiện của hành vi này trong đời sống xã hội mà chúng tôi chưa nhận ra. Khi được xem vi deo trình chiếu trên máy tính, tham gia trả lời các câu hỏi, giải quyết tình huống và được phân tích làm rõ, chúng tôi mới hiểu, có lúc, có thời điểm đã có hành vi bạo lực về kinh tế, tinh thần đối với thành viên gia đình và hoàn toàn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Buổi tuyên truyền này giúp chúng tôi được bổ sung kiến thức, kỹ năng mới, sẵn sàng tham gia vào công tác hòa giải ở cơ sở, ngăn ngừa hiệu quả biểu hiện bạo lực gia đình”.

Đồng chí: Lê Viết Tăng - Công chức Văn hóa - Xã hội duy trì phần trả lời câu hỏi, tình huống và phát biểu ý kiến trong Câu lạc bộ

Thông qua việc UBND xã đã phối hợp với các ngành, các thôn, các Mô hình câu lạc bộ tổ chức các hoạt động công tác gia đình, công tác tuyên truyền về PCBLGĐ đã giúp cán bộ và nhân dân ngày càng xác định được vị trí, vai trò, trách nhiệm của mình, nhận thức được tổ ấm hạnh phúc gia đình là pháo đài phòng, chống các tệ nạn xã hội xâm nhập vào gia đình và là nơi thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chiến lược, đề án, chương trình, kế hoạch, từ đó từng gia đình thực hiện tốt chức năng gia đình, góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh và phát triển bền vững.

Viết Tăng - Công chức Văn Hóa – Xã hội!