THAY ĐỔI THÔNG ĐIỆP PHÒNG, CHỐNG DỊCH ĐỂ PHÙ HỢP VỚI CHỦNG BIẾN THỂ MỚI DELTA

Đăng lúc: 08:21:22 21/09/2021 (GMT+7)

BÀI TUYÊN TRUYỀN

THAY ĐỔI THÔNG ĐIỆP PHÒNG, CHỐNG DỊCH ĐỂ PHÙ HỢP HƠN VỚI CHỦNG BIẾN THỂ MỚI DELTA

Kính thưa toàn thể nhân dân!

Trong bối cảnh dịch Covid-19 tại Việt Nam đang diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, trong những ngày qua số ca mắc mới luôn ở mức 5 con số chủ yếu do tác động của biến chủng Delta có tốc độ lây lan nhanh. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 đòi hỏi phải có phương pháp tiếp cận mới để chóng dịch hiệu quả hơn. Bộ Y tế đã ban hành “Thông điệp 5T” cho giai đoạn chống dịch mới, đây sẽ là pháo đài chống dịch tăng cường giãn cách xã hội đó là.

1. Tuân thủ nghiêm thông điệp 5K

Thông điệp 5K được Bộ Y tế phát hành từ khi dịch Covid-19 mới bùng phát gồm: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế để giữu sự an toàn cho người dân trước đại dịch. Mỗi người dân nên thực hiện nghiêm giãn cách “ai ở đâu ở đó”, cách ly người với người, nhà với nhà, xã với xã; phải thực hiên nghiêm 5K có việc thật sự cần thiết khi đi ra khỏi nhà;

2. Thực phẩm đủ

Trong giai đoạn giãn cách xã hội, Bộ Y tế ra thông điệp cung cấp đủ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm để người dân yên tâm ở nhà; đảm bảo an sinh xã hội tại nhà, đặc biệt là quan tâm tới gia đình có người nhiễm SARS-CoV-2, người có hoàn cảnh khó khăn, nhóm dễ bị tổn thương…

3. Thầy, thuốc đến tận nhà

Điều này nhằm đảm bảo mọi người dân được chăm sóc y tế. Để thực hiện điều này, ngành y tế tổ chức trạm y tế lưu động để người dân được tiếp cận dịch vụ y tế;

Tổ chức quản lý, chăm sóc người nhiễm SARS-CoV-2 tại các địa phương áp dụng cách ly, điều trị F0 tại nhà. Người bệnh được cung cấp túi thuốc, sơ cấp cứu ban đầu và phát thuốc điều trị bệnh mạn tính

4. Test Covid-19 tất cả

Thực hiện xét nghiệm toàn bộ người dân, đặc biệt là các địa bàn có nguy cơ rất cao hoặc nguy cơ cao (cùng đot, vùng cam)  để sang lọc, phát hiện sớm người nhiễm, hạn chế lây lan ra cộng đồng và tổ chức chăm sóc người nhiễm phù hợp.

Hiện nay Trung tâm Y tế Hoằng Hóa là đơn vị duy nhất trên địa bàn huyện được phép triển khai làm  xét nghiệm test kháng nguyên nhanh Covid-19 và cấp giấy chứng nhận xét nghiệm cho người làm xét nghiệm. Đề nghị người dân đến Trung tâm Y tế để được làm xét nghiệm test kháng nguyên nhanh để biết tình trạng của bản than đã nhiễm virus SARS-CoV-2 hay chưa và thuận tiện cho việc đi lại khi có nhu cầu;

5. Tiêm chủng

Để sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường, Đảng, Nhà nước thực hiện mục tiêu sớm tiêm vaccine miễn phí cho toàn dân nhằm đạt được sự miễn dịch cộng đồng. các chuyên gia khẳng định vaccine là giải pháp căn cơ, lâu dài mang tính chiến lược và thoát khỏi đại dịch.

Với thông điệp tiêm chủng vaccine nhanh chóng, an toàn; theo chỉ đạo của BCĐ PCD Covid-19 huyện mùng 05/9 tới đây sẽ tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 cho 11 nhóm đối tượng được ưu tiên tại 3 điểm tiêm chủng là BVĐK Hoằng Hóa, BVĐK Hàm Rồng và BVĐK Hải tiến nhằm mục đích tiêm chủng sớm nhất, gần nhà nhất có thể.

Trên đây là những yêu cầu mới trong công tác phòng, chống dịch, yêu cầu mọi người dân thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 để Hoằng Hóa nói chung, Hoằng Thắng nói riêng không có thêm trường hợp nào dương tính với SARS-CoV-2./.

Hoằng Thắng, ngày 4 tháng 9 năm 2021

Lê Viết Tăng Công chức  VH - XH