TUYÊN TRUYỀN VỀ TIÊM PHÒNG CÁC LOẠI VẮC XIN CHO ĐÀN GSGC ĐỢT 1 NĂM 2024 TRÊN ĐỊA BÀN XÃ HOẰNG THẮNG

Đăng lúc: 10:27:22 08/03/2024 (GMT+7)

Kính gửi:  - Nhân dân và cán bộ trên toàn xã

- Các hộ chăn nuôi đàn Gia súc, gia cầm!

Tiêm phòng là một trong những biện pháp phòng bệnh tốt nhất cho đàn gia súc, gia cầm (GSGC); đàn GSGC được tiêm đúng, tiêm đủ các loại vắc xin sẽ tạo miễn dịch chủ động cho đàn GSGC, ngăn chặn dịch bệnh phát sinh và lây lan, bảo vệ sức khỏe động vật, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và bảo vệ sức khoẻ con người. Việc chấp hành tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn GSGC là quy định bắt buộc của Nhà nước đối với mỗi cá nhân, tổ chức có chăn nuôi GSGC; các hành vi không chấp hành quy định tiêm phòng, làm phát sinh dịch bệnh nguy hiểm ở GSGC trên địa bàn xã phải chịu trách nhiệm theo quy định hiện hành.

UBND xã đã ban hành Kế hoạch số 25/KH-UBND ngày 29/02/2024 về công tác Phòng chống dịch bệnh GSGC, động vật thủy sản và tiêm phòng vắc xin GSGC đợt 1 năm 2024 trên địa bàn xã. Để triển khai đồng bộ, có hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh, công tác tiêm phòng các loại vắc xin cho đàn GSGC trên địa bàn toàn xã đợt 1 năm 2024, yêu cầu các tổ chức, cá nhân hộ gia đình chăn nuôi GSGC chủ động và tự giác hợp tác với cán bộ thôn và cán bộ thú y, thực hiện nghiêm túc việc tiêm vắc xin phòng bệnh bắt buộc cho đàn vật nuôi của mình.

1. Các bệnh phải tiêm phòng bắt buộc:

+ Đối với đàn trâu, bò: Tiêm phòng bệnh Viêm da nổi cục, bệnh Lở mồm long móng, bệnh Tụ huyết trùng.

+ Đối với đàn lợn: Tiêm phòng bệnh Dịch tả, bệnh Tụ huyết trùng.

+ Đối với đàn gia cầm: Tiêm phòng bệnh cúm gia cầm, bệnh Niu-cát-xơn gà; Bệnh cúm gia cầm, bệnh dịch tả vịt (vịt, ngan).

+ Đối với đàn chó, mèo: Tiêm phòng bệnh dại.

- Các hộ tự tiêm phòng các loại vắc xin mà được cán bộ thú y xã giám sát cho đàn lợn và gia cầm phải báo cáo về UBND xã qua Bà: Hoàng Thị Bình - cán bộ thu y để tổng hợp báo cáo UBND huyện theo quy định.

- Ngoài các đợt tiêm phòng tập trung, các tháng còn lại giao các đồng chí thôn trưởng thường xuyên rà soát để báo cáo UBND xã tổ chức việc tiêm phòng bổ sung cho đàn GSGC chưa được tiêm phòng trong đợt tiêm chính, hoặc đã hết thời hạn miễn dịch; đặc biệt là đàn vật nuôi mới phát sinh, tái đàn sau tiêm phòng định kỳ.

2. Về kinh phí tiêm phòng GSGC:

- Vắc xin Lở mồm long móng tiêm phòng cho đàn trâu bò được nhà nước hỗ trợ 100% theo chính sách, mỗi con trâu, bò bị sẩy thai do tiêm phòng trong các đợt mà UBND xã tổ chức theo định kỳ được hỗ trợ 2 triệu đồng/con.

-  Các loại vắc xin khác và phí tiêm phòng người chăn nuôi phải chi trả.

3. Giá vắc xin và dịch vụ tiêm phòng: Thực hiện theo Thông tư 283/2016/TT-BTC ngày 14/11/2016 của Bộ Tài chính và Thông báo số 80/TB-CNTY ngày 01/3/2023 của Chi cục Chăn nuôi và Thú y, theo đó.

- Đối với đàn trâu bò, bê nghé:

+ Tiêm vắc xin phòng bệnh viêm da nổi cục: 45.000đ/liều/con.

+ Tiêm vắc xin phòng bệnh Tụ huyết trùng, Lở mồm long móng: 36.000đ/liều/con.

- Đối với đàn lợn: Tiêm vắc xin phòng bệnh Tụ huyết trùng và bệnh phó thương hàn: 16.000đ/liều/con.

- Đối với đàn chó, mèo: Tiêm vắc xin phòng bệnh Dại 24.000đ/liều/con.

- Đối với đàn gia cầm (Gà, vịt, ngan, ngỗng…): 900đ/liều/con.

4. Về thời gian tiêm các loại vắc xin phòng bệnh GSGC đợt 1/2024:

Bắt đầu từ ngày 12/3/2024 kết thúc trước ngày 25/3/2024 Cụ thể:

5. Cán bộ thú y và các đoàn chỉ đạo phối hợp với cán bộ thôn, đến tận các địa điểm tiêm tập trung, các hộ chăn nuôi gia súc tổ chức tiêm phòng, đồng thời đôn đốc, theo dõi, lập danh sách, cấp giấy chứng nhận tiêm phòng đối với số GSGC đã được tiêm phòng cho các chủ vật nuôi. Lập biên bản đối với các hộ chăn nuôi gia súc ký cam kết lý do đối với loại gia súc không tiêm phòng, theo dõi để có cơ sở xử lý vi phạm khi các hộ chăn nuôi không chấp hành.

Các trường hợp vi phạm trong công tác phòng chống dịch bệnh cho đàn GSGC sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật (theo quy định tại Khoản 1 và Khoản 2, Điều 7, Nghị định số 90/2017/NĐ-CP ngày 31/7/2017 của Chính phủ) cụ thể:

- Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi không thực hiện việc phòng bệnh bằng vắc xin hoặc các biện pháp phòng bệnh bắt buộc khác cho động vật.

- Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

+ Không tiêm phòng vắc xin phòng bệnh Dại cho động vật bắt buộc phải tiêm phòng;

+ Không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng.

UBND xã thông báo để cán bộ và Nhân dân trong xã nắm bắt được kế hoạch, đơn giá và lịch tiêm phòng cho đàn GSGC đợt 1 năm 2024. Đề nghị cán bộ và người chăn nuôi GSGC trong xã nâng cao ý thức trách nhiệm chấp hành công tác phòng chống dịch bệnh và tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn GSGC, bảo đảm đàn GSGC được tiêm đúng, tiêm đủ các loại vắc xin theo quy định.

Phê duyệt UBND xã              Xác nhận ĐTT         Công chức Tư pháp - Hộ tịch

Hoàng Trung Kiên                Thiều Đình Tú                   Lê Thị Hương